Khởi tố nguyên Thẩm phán TAND Tối cao xử ông Chấn bị tù oan 10 năm

 
Thứ tư - 01/10/2014 00:46

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Đăng Khoa - Cục trưởng Cục điều tra, VKSND Tối cao cho biết, CQĐT VKSND Tối cao đã chính thức tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Tuấn Chiêm, sinh năm 1949, có địa chỉ tại huyện Gia Lâm - Hà Nội về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Phạm Tuấn Chiêm, nguyên là thẩm phán, chủ toạ phiên toà xét xử vụ án “giết người” theo kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Thanh Chấn, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên - Bắc Giang vào ngày 27/7/2004. (Ông Chiêm từng là Chánh án TAND tỉnh Hà Giang)

Đại diện Cục điều tra cho rằng, với việc sử dụng các chứng cứ có dấu hiệu vi phạm qui định để kết tội oan ông Nguyễn Thanh Chấn trong vụ án “giết người” đối với nạn nhân là Nguyễn Thị Hoan, ông Phạm Tuấn Chiêm đã bị khởi tố. CQĐT áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khởi nơi sinh sống hiện tại và cho bị can được tại ngoại trong quá trình phối hợp với CQĐT liên quan đến vụ án.

 

Khởi tố nguyên Thẩm phán TAND Tối cao xử ông Chấn bị tù oan 10 năm
Khởi tố nguyên Thẩm phán TAND Tối cao xử ông Chấn bị tù oan 10 năm
Bản án phúc thẩm đã tuyên ông Chấn tội giết người và phạt tù chung thân do ông Phạm Tuấn Chiêm là thẩm phán, chủ toạ phiên xét xử ngày 27/7/2004.
 

 

Ngoài ông Phạm Tuấn Chiêm là người ký bản án phúc thẩm số 1241/PTHS ngày 27/7/2004, tại phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án đối với bị oan Nguyễn Thanh Chấn còn có 2 thẩm phán khác là Quản Hùng và Hoàng Doãn Đức. Đại diện VKSND Tối cao giữ quyền công tố phiên phúc thẩm là ông Nguyễn Khắc Du, kiểm sát viên.

Theo quyết định của HĐXX phúc thẩm vụ án, HĐXX đã không chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Thanh Chấn; không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của đại diện người bị hại đòi tăng hình phạt đối với bị cáo Chấn; chấp nhận một phần kháng cáo của đại diện bị hại về khoản cấp dưỡng cho con nạn nhân.

Theo đó, HĐXX đã tuyên ông Chấn phạm tội “giết người” và hình phạt là tù chung thân, tính từ thời điểm ông Chấn bị tạm giam là ngày 28/9/2003.

Sau hơn 10 năm ngồi tù oan, ông Nguyễn Thanh Chấn đã được chính thức minh oan vào ngày 25/1/2014 do hung thủ thực sự của vụ án là đối tượng Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.

Lãnh đạo CQĐT VKSND Tối cao cũng cho biết thêm, tính đến thời điểm này, CQĐT đã chính thức khởi tố 3 người gồm: Phạm Tuấn Chiêm, Đặng Thế Vinh - nguyên Trưởng phòng 10 VKSND tỉnh Bắc Giang, Trần Nhật Duật - nguyên Phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vì có liên quan đến hành vi làm sai lệch và gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Ông Nguyễn Thanh Chấn, trong ngày được giải oan về quê đoàn tụ với gia đình sau 10 năm bị tù oan.
Ông Nguyễn Thanh Chấn, trong ngày được giải oan về quê đoàn tụ với gia đình sau 10 năm bị tù oan.

 

Trước đó, như Dân trí đã thông tin về danh sách những người liên quan đã gây nên án oan cho ông Chấn (chức danh tính đến quý 1/2014) gồm: Ông Thái Xuân Dũng, nguyên là Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, Phó phòng Cảnh sát điều tra. Ông Dũng là người ký kết luận điều tra vụ án để chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang truy tố Nguyễn Thanh Chấn. Hiện ông Dũng mang quân hàm Đại tá.

Ông Lê Văn Dũng, thời điểm năm 2003 là Phó phòng Cảnh sát điều tra trực tiếp chỉ huy điều tra vụ án Nguyễn Thanh Chấn. Hiện ông này mang quân hàm Đại tá.

Các ông Đào Văn Biên, điều tra viên là phó Trưởng phòng PC45;Nguyễn Đình Dung là cán bộ điều tra chính của vụ án Nguyễn Thanh Chấn, Phó trưởng Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang; Trần Nhật Duật là điều tra viên, Phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; Nguyễn Trung Thành, điều tra viên, người trực tiếp hỏi cung ông Chấn, Phó trưởng phòng Công tác Đảng, công tác quần chúng. Riêng một điều tra viên khác tên là Tân đã mất vì TNGT.

Riêng ông Phạm Văn Minh, hiện đang giữ cương vị Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, vào thời điểm năm 2003 khi ông Chấn bị bắt giữ để làm rõ, ông Minh đương chức Phó giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cũng là người liên đới trách nhiệm.

Ngoài các cán bộ điều tra nói trên, còn có Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Tiến Lựu, người ký Bản cáo trạng số 51/KSĐT-HS ngày 10/2/2004. Thẩm phán Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang Nguyễn Minh Năng - chủ toạ và thẩm phán Trần Văn Duyên đã xét xử phiên toà sơ thẩm

Đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang giữ quyền công tố tại phiên toà sơ thẩm ngày 26/3/2004 là ông Đặng Thế Vinh. Thư ký phiên toà là ông Lê Khánh Hưng, cán bộ toà án.

Quốc Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết