CÔNG NGHỆ BASTAF - XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

 
Thứ tư - 18/03/2015 13:15
BASTAF là bể phản ứng kỵ khí với các vách ngăn mỏng và ngăn lọc kỵ khí dòng hướng lên, có chức năng xử lý nước thải sinh hoạt và các loại nước thải khác có thành phần tính chất tương tự như nước thải sinh hoạt (xem hình 1).
 
Quy trình công nghệ, thiết bị của BASTAF:
 
Nguyên tắc, nước thải được đưa vào ngăn thứ nhất của bể, có vai trò làm ngăn lắng - lên men kỵ khí, đồng thời điều hòa lưu lượng và nồng độ chất bẩn trong dòng nước thải. Nhờ các vách ngăn hướng dòng, ở những ngăn tiếp theo, nước thải chuyển động theo chiều từ dưới lên trên, tiếp xúc với các vi sinh vật kỵ khí trong lớp bùn hình thành ở đáy bể trong điều kiện động, các chất bẩn hữu cơ được các vi sinh vật hấp thụ và chuyển hóa, đồng thời, cho phép tách riêng 2 pha (lên men axit và lên men kiềm). BASTAF cho phép tăng thời gian lưu bùn, nhờ vậy hiệu suất xử lý tăng trong khi lượng bùn cần xử lý lại giảm. Các ngăn cuối cùng là ngăn lọc kỵ khí, có tác dụng làm sạch bổ sung nước thải, nhờ các vi sinh vật kỵ khí gắn bám trên bề mặt các hạt của lớp vật liệu lọc, và ngăn cặn lơ lửng trôi ra theo nước.
 
- Tiêu chuẩn đạt được: Sử dụng bể BASTAF để xử lý nước thải sinh hoạt cho phép đạt hiệu suất tốt, ổn định (Hiệu suất xử lý trung bình theo hàm lượng cặn lơ lửng SS, nhu cầu oxy hóa học COD, nhu cầu oxy sinh hóa BOD5 từ 70 - 75%). So với các bể tự hoại thông thường trong điều kiện làm việc tốt, BASTAF có hiệu suất xử lý cao hơn gấp 2 - 3 lần. Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn theo TCVN 5945-1995 (Tiêu chuẩn thải, nước thải công nghiệp), TCVN 6772-2000 (Chất lượng nước - Nước thải sinh hoạt - Giới hạn ô nhiễm cho phép), TCVN 6980-2001 đến 6987-2001 tùy thuộc loại nguồn tiếp nhận nước thải.
 
Các lĩnh vực có thể áp dụng:
 
- Có thể được sử dụng thay cho các bể tự hoại thông thường, hoặc xử lý bổ sung sau các bể tự hoại sẵn có.
- Xử lý nước thải sinh hoạt từ các hộ hay nhóm hộ gia đình, khu chung cư, nhà cao tầng, biệt thự, khách sạn, nhà công cộng như nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, trạm y tế, văn phòng làm việc,...
- Xử lý nước thải có tỷ lệ các chất hữu cơ cao như nước thải công nghiệp thực phẩm, nước thải từ các làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm,...
Ưu điểm của công nghệ, thiết bị:
- Bể BASTAF có cơ chế vận hành đơn giản, hiệu suất xử lý cao và ổn định.
- Chi phí đầu tư xây dựng thấp. Không tốn chi phí vận hành, do không sử dụng điện năng, hóa chất, vv...
- Lĩnh vực áp dụng rộng.
 Hiện nay BASTAF đã được áp dụng để sản xuất ở quy mô công nghiệp, làng nghề, quy mô các hộ gia đình.
Yêu cầu kỹ thuật trong lắp đặt, vận hành đơn giản, tương đương với việc lắp đặt, vận hành các bể tự hoại (bể phốt) thông thường.
 
 
BASTAF là bể phản ứng kỵ khí với các vách ngăn mỏng và ngăn lọc kỵ khí dòng hướng lên, có chức năng xử lý nước thải sinh hoạt và các loại nước thải khác có thành phần tính chất tương tự như nước thải sinh hoạt.
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết